Uncategorized

Phim ’30 chưa phải Tết’ gửi thông điệp về lòng hiếu thảo

Phim '30 chưa phải Tết' gửi thông điệp về lòng hiếu thảo

Nhân vật của Trường Giang sống mãi ngày 30 Tết và dần thành người con hiếu thảo, tuy vậy, câu chuyện về anh gây ngợp vì nhiều tình tiết.

Trong phim Tết của đạo diễn Quang Huy, Hân (Trường Giang) là chàng trai mồ côi mẹ, giận bố nên lên thành phố lập nghiệp. Sau 12 năm, anh có địa vị cao trong công ty bất động sản. Để cưới con gái sếp, Hân nhận nhiệm vụ tưởng chừng bất khả thi: lấy miếng đất của bố – ông Hai Chữ (Việt Anh đóng) – trong ngày 30 Tết.

Khi về quê, Hân tỏ ra khinh thường những người đồng hương từng thân thiết với anh khi xưa. Anh chỉ muốn nhanh chóng hoàn thành mục đích để rời khỏi chốn  nghèo nàn. Tuy nhiên, một biến cố kỳ lạ khiến Hân rơi vào vòng lặp thời gian, mãi sống trong ngày 30 Tết. Mỗi lần tỉnh dậy, anh vẫn nhớ chuyện cũ và dùng thông tin này làm lợi thế để giành đất của bố. Tuy nhiên, chàng trai dần phát hiện nhiều chuyện khiến anh phải đổi cách nhìn đời.

30 chưa phải Tết có điểm tương đồng với Groundhog Day – phim kinh điển của Hollywood. Hai tác phẩm đều xoay quanh người đàn ông xấu tính, mắc kẹt vào ngày lễ trong một chuyến đi, đồng thời có biến cổ cản đường về của họ. Thời gian khiến con người dần thay đổi khi được “sống lại” những chuyện đã qua.

Thông điệp chính của tác phẩm Việt là ca ngợi sự hiếu thảo, đoàn tụ gia đình. Ở đầu phim, Hân xem bố như “kẻ thù”, chỉ muốn dùng thủ đoạn lừa ông để nhanh được việc. Nhưng cứ mỗi lần anh ra tay, chuyện lại bất thành và nhân vật chính trở về điểm khởi đầu. Một tình tiết giữa phim làm xoay chuyển góc nhìn của nhân vật, đưa đến đoạn cuối khá xúc động về sự hy sinh, tha thứ.

Phim '30 chưa phải Tết' gửi thông điệp về lòng hiếu thảo

Trường Giang sánh đôi vợ – Nhã Phương – ở buổi ra mắt phim.  Ảnh: CGV.

Trong vai chính, Trường Giang có nhiều biến hóa theo diễn biến nhân vật. Tiết chế chất hài quen thuộc, anh hóa nhân vật xấu tính những cũng có nhiều nỗi niềm. Đầu phim, cây hài lột tả được sự “hai mặt” của Hân – vừa cố tỏ ra sang trọng, khinh thường người nghèo nhưng động tác, cách cư xử vẫn có nét của người xuất thân miền quê. Sau khi nhân vật thay đổi, Trường Giang mang đến những lớp diễn tốt về sự hối lỗi, thương cha. Hai nghệ sĩ kỳ cựu Việt Anh và Hồng Vân (vai dì Hương, người thân thiết với bố Hân) – không gặp khó trong dạng vai giàu tình nghĩa quen thuộc.

Dù có thông điệp tích cực, 30 chưa phải Tết rời rạc vì dàn trải nhiều nội dung. Trong Groundhog Day, khi rơi vào vòng lặp, nhân vật chính có những diễn biến tự nhiên như ngạc nhiên, tìm hiểu mọi chuyện và nghĩ cách thoát ra, sau đó sống bất cần trước khi hướng thiện. Nhưng trong phim Việt, biên kịch đưa vào quá nhiều tuyến truyện phụ quanh Hân như hàng xóm, bạn cũ, công ty khiến câu chuyện rối rắm. Một vài nhánh bị bỏ lửng, trong khi nhân vật nữ bác sĩ (Ái Phương) được nâng tầm vai trò khá đột ngột về sau.

Phim '30 chưa phải Tết' gửi thông điệp về lòng hiếu thảo

Mạc Văn Khoa năm thứ hai liên tiếp đóng phim Tết, sau Cua lại vợ bầu (2019). Ảnh: CGV.

Đến một phần ba cuối phim, đạo diễn đẩy cao nhịp độ bằng cách giới thiệu một biến cố quan trọng. Do đưa quá nhiều dữ kiện vào đoạn này, tác phẩm dễ khiến khán giả bị ngợp về tình tiết. Ngoài ra, mâu thuẫn giữa Hân và bố được hóa giải khá nhẹ nhàng, không quá ghê gớm như thái độ các nhân vật đầu phim.

Vai của Mạc Văn Khoa – chàng trai hướng về cửa Phật, tự đặt biệt hiệu Thích Tu – ít dấu ấn do vai trò không rõ. Nhân vật của cây hài Hải Dương “thoắt ẩn thoắt hiện” trong câu chuyện, thiếu những mảng miếng gây cười quen thuộc lẫn tác động đáng kể đến vai chính. Sau khi Hân hòa giải với bố, Thích Tu giống người thừa trong câu chuyện. Việc phim phải chỉnh sửa do kiểm duyệt có thể là một nguyên nhân khiến vai này thiếu đất diễn.

Phim khởi chiếu từ ngày 25/1 (mùng Một Tết) với nhãn C16 (không dành cho người dưới 16 tuổi).

@Ân Nguyễn – VNExpress

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.